Trang chủ » Tin tức » Bể tự hoại nước thải và những gì cần biết

Bể tự hoại nước thải và những gì cần biết

Người viết: admin |  17/12/2022

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, mỗi hộ gia đình thải ra môi trường lượng lớn chất thải hữu cơ. Nếu lượng chất thải này không được xử lý trước khi đưa ra môi trường có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bởi trong chất thải hữu cơ tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh. 

Chính vì vậy, việc lắp đặt bể tự hoại là điều cực kỳ cần thiết. Vậy bể tự hoại có công dụng gì mà lại cần thiết như vậy? Hãy cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu ngay tất cả những gì cần biết về bể tự hoại nhé!

1. Khái quát về bể tự hoại 

Bể tự hoại là sản phẩm bể hay còn được biết đến với những tên gọi khác như bồn tự hoại, hầm cầu, hầm tự hoại… Đây là loại bể được thiết kế và sản xuất nhằm mục đích xử lý chất thải. Thông thường, bể tự hoại được sử dụng để xử lý chất thải từ con người, thức ăn thừa…

2. Công dụng của bể tự hoại

Chất thải của con người trong sinh hoạt hàng ngày đều tiềm ẩn vi khuẩn, mầm bệnh. Hơn nữa, chất thải nếu không được xử lý khi thải ra môi trường sẽ dần đến tình trạng ô nhiễm. Vì vậy, để hạn chế việc môi trường bị ô nhiễm, bạn có thể lắp đặt bể tự hoại.  Bể tự hoại sẽ xử lý những chất thải hữu cơ bằng phương pháp phân hủy. Sau khi xử lý, nguồn nước thải ra môi trường sẽ đạt được độ sạch theo tiêu chuẩn Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. 

3. Những loại bể tự hoại thông dụng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều cách được áp dụng để phân loại bể tự hoại. Một số người phân loại bể tự hoại dựa vào nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, để phân loại bể tự hoại, người ta còn dựa vào cấu tạo, yêu cầu với chất lượng nước thải… 

Tuy nhiên, cách phân loại phổ biến nhất hiện nay là dựa vào yêu cầu với chất lượng nước thải. Bằng cách này, bể tự hoại được chia thành hai loại là bể tự hoại có ngăn lọc và bể tự hoại không có ngăn lọc.

3.1. Phân loại dựa vào yêu cầu với chất lượng nước thải

Bể tự hoại có ngăn lọc: Đây là loại bể tự hoại có khả năng xử lý nước thải hiệu quả hơn. Bởi ở cuối bể được lắp đặt thêm một ngăn lọc. Số lượng ngăn lọc có thể gia tăng lên 2,3 hoặc 4 ngăn tùy vào nhu cầu của người sử dụng. Bể tự hoại có ngăn lọc hoạt động bằng phương pháp lắng tĩnh và lên men. Từ đó, phân hủy chất thải hữu cơ, lọc sạch vi khuẩn và cặn bã. Cuối cùng, đưa ra môi trường nước thải đạt độ sạch yêu cầu.

Bể tự hoại không có ngăn lọc: Đây được xem là loại bể tự hoại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tương tự như bể tự hoại có ngăn lọc, bể không có ngăn lọc cũng xử lý nước thải qua hai quá trình lắng tĩnh và lên men. Người sử dụng có thể tùy ý điều chỉnh số lượng ngăn dựa vào nhu cầu sử dụng. Loại bể tự hoại này có năng suất hoạt động hiệu quả, giá thành thấp hơn bể có ngăn lọc. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bể tự hoại không có ngăn lọc không thể đảm bảo nước thải sạch hoàn toàn.

3.2. Phân loại dựa vào cấu tạo

Bên cạnh cách phân loại dựa vào yêu cầu với chất lượng nước thải. Bể tự hoại còn được phân loại nhờ vào cấu tạo. Theo đó, bể tự hoại được chia thành hai loại là bể tự hoại hai ngăn và bể tự hoại ba ngăn.

Bể tự hoại hai ngăn: Như tên của nó, bể tự hoại loại này bao gồm hai ngăn là ngăn chứa chất thải và ngăn lắng. Tại ngăn chứa chất  thải, chất thải hữu cơ sẽ được phân hủy thành bùn nhờ vào các vi sinh vật. Sau đó, những chất thải chưa thể phân hủy sẽ tiếp tục chuyển sang ngăn lắng để xử lý. 

Bể tự hoại ba ngăn: Trên cơ bản, bể tự hoại ba ngăn cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như bể hai ngăn. Tuy nhiên, về mặt cấu tạo, bể ba ngăn sẽ được lắp thêm 1 ngăn lọc hoặc thêm 1 ngăn lắng. Nhờ vậy, hiệu quả xử lý nước thải của bể ba ngăn sẽ tốt hơn bể hai ngăn.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là tất cả những gì cần biết về bể tự hoại. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bể tự hoại cũng như công dụng và các loại bể hiện nay.

Bài viết liên quan

DFisdPooCbfznGgAyzqY1IRscFu1bREmiiNb8ZMA

Bài viết mới

Liên hệ