Trang chủ » Tin tức » Cấu tạo của vật liệu Composite

Cấu tạo của vật liệu Composite

Người viết: admin |  24/08/2022

Vật liệu composite là tổng hợp của hai vật liệu mà tính chất vật lý và hóa học khác nhau. Khi chúng được kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra một loại vật liệu chuyên dụng. 

Chúng được dùng nhiều hơn các vật liệu truyền thống là vì chúng cải thiện tốt. Từ các đặc tính của vật liệu cơ bản và có thể áp dụng trong nhiều trường hợp. Đây là vật liệu mà các kỹ sư ưu tiên dùng cho những khách hàng thân mến của Sinco Tanks. 

1. Composites là gì?

Composite là vật liệu được sản xuất từ ​​hai hoặc nhiều vật liệu cấu thành. Các vật liệu cấu thành này có các đặc tính hóa học hoặc vật lý khác nhau. Điều đáng chú ý là được hợp nhất để tạo ra một vật liệu có các đặc tính riêng. Nó cũng không giống như các nguyên tố đơn giản khác.

Nói một cách đơn giản, vật liệu tổng hợp là sự kết hợp của các thành phần. Vật liệu tổng hợp được tạo ra bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều yếu tố tự nhiên, nhân tạo. Với các đặc tính vật lý hoặc hóa học khác nhau. Tạo nên sự mạnh mẽ hơn so với tư cách là một nhóm hơn là từng người chơi.

2. Cấu tạo của vật liệu Composites

2.1. Vật liệu tổng hợp về tính chất hóa học (vật chất chủ và vật chất nền) 

Vật liệu tổng hợp được gọi là tổng hợp polymer gia cường bằng sợi (FRP). Sự kết hợp này tạo nên ma trận polyme. Chúng được gia cố bằng sợi tự nhiên được thiết kế, nhân tạo hoặc tự nhiên. Ví dụ như thủy tinh, carbon hoặc aramid với các vật liệu gia cường khác.

Ma trận bảo vệ các sợi khỏi tác hại của môi trường bên ngoài. Kể cả sự chuyển tải giữa các sợi. Đến lượt nó, các sợi cung cấp sức mạnh và độ cứng để củng cố ma trận. Điều này giúp vật liệu Composites chống lại các vết nứt và gãy.

Với sản phẩm công nghiệp, nhựa polyester là chất nền còn sợi thủy tinh là chất gia cố (vật chủ). Vì nhiều sự kết hợp giữa nhựa và chất nền được sử dụng trong vật liệu tổng hợp. 

Do đó mỗi vật liệu góp phần tạo nên các đặc tính riêng của thành phẩm. Sợi mạnh nhưng giòn, cung cấp sức mạnh và độ cứng. Trong khi nhựa dẻo hơn cung cấp hình dạng và bảo vệ sợi.

Vật liệu tổng hợp FRP cũng có thể chứa chất độn, phụ gia, vật liệu cốt lõi. Nó là chất hoàn thiện bề mặt được thiết kế để cải thiện quy trình sản xuất. Từ hình thức đến hiệu suất của sản phẩm cuối cùng.

 2.2. Vật liệu Composites về thành phần tự nhiên 

Vật liệu Composite có thể là vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp. Ví dụ như gỗ, một hỗn hợp tự nhiên. Tuy nhiên nó là sự kết hợp của Xenlulozơ hoặc sợi gỗ và một chất gọi là Lignin. Các sợi cung cấp cho gỗ sức mạnh của nó. Còn Lignin là ma trận hoặc keo tự nhiên liên kết và ổn định nó. Các vật liệu tổng hợp khác là tổng hợp (nhân tạo).

Ván ép là một vật liệu composite nhân tạo kết hợp giữa vật liệu tự nhiên và tổng hợp. Các lớp mỏng của ván ép gỗ được kết dính với nhau. Từ đó tạo thành các tấm laminate phẳng, chắc chắn hơn gỗ tự nhiên.

3. Sự thật về nhựa dẻo có là vật liệu tổng hợp không? 

Theo Sincovn Tanks được biết không phải tất cả các loại nhựa đều là vật liệu tổng hợp. Hầu hết nhựa được dùng trong đồ chơi, chai, các vật dụng khác không phải là vật liệu tổng hợp. 

Chúng là chất dẻo nguyên chất. Tuy nhiên, nhiều loại nhựa có thể được gia cố để làm cho chúng chắc chắn hơn. Sự kết hợp giữa nhựa và cốt thép này có thể tạo ra một số vật liệu mạnh nhất. Đặc biệt tạo độ linh hoạt (về trọng lượng của chúng) mà công nghệ đã từng phát triển. 

4. Các vật liệu Composites khác nhau

Một số vật liệu composite phổ biến bao gồm:

– Gốm composite: Gốm có cấu trúc của một ma trận vật liệu. Chúng tốt hơn gốm sứ vì chúng có khả năng chống sốc nhiệt và chống gãy.

– Hỗn hợp ma trận kim loại: Một kim loại được kết hợp theo ma trận phức tạp.

– Bê tông cốt thép: Bê tông được gia cố bằng vật liệu có cường độ chịu kéo cao. Dễ thấy nhất là các thanh cốt thép.

– Bê tông cốt sợi thủy tinh: Bê tông được đổ theo cấu trúc sợi thủy tinh với hàm lượng zirconia cao.

– Gỗ kỹ thuật: Gỗ sản xuất kết hợp với các vật liệu rẻ tiền khác. Một ví dụ sẽ là ván dăm. Vật liệu đặc biệt cũng có thể được tìm thấy trong composite này.

– Ván ép: Gỗ kỹ thuật được tạo từ nhiều lớp gỗ mỏng lại với nhau ở các góc độ khác nhau.

– Sàn gỗ: Một hình vuông gồm nhiều mảnh gỗ ghép lại với nhau. Thường làm từ gỗ cứng. Nó được bán như một phần trang trí

– Sợi thủy tinh composite: Sợi thủy tinh bổ sung thêm với độ dẻo của nhựa tương đối rẻ và linh hoạt.

– Polyme gia cố bằng sợi carbon: Sợi carbon được đặt trong nhựa có tỷ lệ độ bền trọng lượng cao.

– Bọt tổng hợp : Vật liệu nhẹ được tạo ra bằng cách lấp đầy kim loại, gốm sứ hoặc chất dẻo. Bằng việc tạo nên cấu hình là các vi cầu. Những quả bóng này được làm bằng thủy tinh, carbon – nhựa.

Vật liệu Composite đang được sử dụng trong các ứng dụng xe và thiết bị. Chúng đã từng bước chiếm được vị thế của ông lớn trong ngành vật liệu học. Đó cũng giống như sự tin tưởng mà mọi người luôn dành cho Sincovn Tanks.

Bài viết liên quan

DFisdPooCbfznGgAyzqY1IRscFu1bREmiiNb8ZMA

Bài viết mới

Liên hệ